Chiến thắng vĩ đại nhất là chiến thắng chính mình. Bạn có thể thua nhiều người, nhưng nhục nhất vẫn là thua chính bản thân mình. Vậy chiến thắng bản thân là chiến thắng cái gì? Để thua bản thân là để thua ai? Cái anh họ “bản” tên “thân” thật bí hiểm. Thật là khó để bắn trúng đích nếu chẳng nhìn thấy đích, hãy cùng nhận diện 5 “kẻ thù” mà bạn phải chiến thắng, mỗi ngày!

1. Chiến thắng bản thân là chiến thắng ham muốn

Những đứa trẻ chẳng bao giờ tiết kiệm nụ cười hay sự tò mò, chúng ta sinh ra ai cũng thật hào phóng. Mầm mống của lòng tham bắt đầu khi chúng ta sở hữu thứ đồ chơi đầu tiên, rồi lòng ích kỉ cũng lớn dần lên theo năm tháng, và dần biến chúng ta trở thành nô lệ của nó lúc nào không hay.
Một người đàn ông nghèo khổ, ông ta muốn có tiền. Ông làm việc miệt mài và bắt đầu kiếm được tiền, ông muốn có một căn nhà. Khi thấy căn nhà hơi chật, ông muốn xây thêm tầng. Khi nhà hơi rộng, ông muốn mua thêm đồ đạc. Khi nhà đã chật ních đồ đạc, thậm chí không còn chỗ thở, ông muốn một căn biệt thự có sân vườn. Khi thấy cái sân hơi trống, ông muốn để đó một chiếc xe hơi v.v…

Cứ như thế, cả đời người ta chạy theo ham muốn, và cho phép nó sai bảo mình làm hết việc này tới việc kia, một vòng xoáy vô cùng tận. Hãy chiến thắng bản thân, hãy chiến thắng những ham muốn của mình. Thay vì nghĩ “Mình muốn gì? Làm sao để thỏa mãn mong muốn của mình?” hãy tập cách cho đi, hãy tự hỏi “Thế giới này đang cần gì?” Một điều kỳ lạ là khi bạn bắt đầu cho đi, bạn sẽ nhận lại thứ mình cần thực sự.

2. Chiến thắng bản thân là chiến thắng sự nghi ngờ

Đứng núi này trông núi nọ, đào giếng chưa thấy nước đã vội đào chỗ khác, nhảy hết từ việc này sang việc khác, làm hết từ thứ này tới thứ khác mà cuối cùng chẳng được gì tới nơi tới chốn. Tất cả đều là biểu hiện của thói quen nghi ngờ, nghi ngờ chính bản thân mình.

Hãy nhớ trên con đường tới đích, cứ mỗi phút bạn nghi ngờ, là bạn mất đi 60 giây để đi nhanh hơn và biết xem đích đó có đúng là nơi muốn đến hay không. Nếu muốn đi đường khác, hãy chọn nó ngay từ đầu (hoặc ở phần ba đường), chứ đừng đi gần tới đích rồi còn nghĩ tới chuyện quay lại.
Một khi đã nhìn ra con đường mà bạn cho là đúng, hãy cứ tin tưởng và đi hết. Nếu chẳng may đi sai đường, thì ít nhất bạn cũng luyện được thói quen “đi tới cùng”. Đó mới là phẩm chất quan trọng, giúp bạn thành công trong bất cứ lĩnh vực nào.

3. Chiến thắng bản thân là chiến thắng sự nôn nóng

Bạn nhớ câu chuyện về hạt đậu thần chứ? Một hạt đậu ném xuống đất, thêm chút nước là mọc thành cây giúp ta leo lên tận trời xanh và tham quan thế giới của người khổng lồ. Có lẽ câu chuyện tuổi thơ ấy đã ảnh hưởng tới tiềm thức của con người ta, nên ai cũng mắc bệnh nôn nóng, sốt ruột thì phải.
Sự thật là càng sốt ruột, càng nôn nóng, bạn lại càng mất nhiều thời gian hơn đấy. Nhiều người mong muốn “kiếm tiền nhanh” mà có những quyết định không sáng suốt, để rồi cuối cùng lại phải đánh đổi thời gian, và cả nhiều tiền hơn để sửa chữa lỗi lầm của mình.

Hãy nhớ: Những hạt giống thần kỳ chỉ có trong truyện cổ tích, chứ thực tế hạt giống nào cũng phải bỏ công chăm sóc thì mới có thể thành cây. Nếu thất bại là mẹ, thì kiên trì là… cụ kị của thành công. Chiến thắng bản thân, thay đổi từng chút, từng chút mỗi ngày, rồi bạn sẽ “nhích” tới thành công nhanh hơn bạn nghĩ gấp nhiều lần đấy!

4. Chiến thắng bản thân là chiến thắng sự lười biếng

Lười biếng, uể oải về thể xác lẫn tinh thần, là một kẻ thù không đội trời chung với bất cứ thành công nào trong cuộc sống. Con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng, vì kẻ lười nhác sẽ không chịu cất bước đâu. Thành công là một cái thang, và thật khó mà leo lên đó với hai tay đút túi quần. Thuốc trị bệnh lười duy nhất đó là… hành động!

Bạn đặt một khúc gỗ chặn con tàu khi nó đang dừng, còn tàu sẽ phải mất rất nhiều thời gian để gạt được khúc gỗ đó ra và lăn bánh. Còn nếu bạn đặt một cục bê tông chặn đường một con tàu đang phóng hết tốc lực, cục bê tông có thể sẽ vỡ tung. Đó chính là sức mạnh của hành động. Bạn hành động càng nhanh chóng, càng quyết liệt, thì bạn càng dễ dàng chiến thắng bản thân, chiến thắng sự lười biếng. Hãy chiến thắng kẻ thù này khi bạn còn có thể, một khi đã lười thì càng ngồi một chỗ chờ cho hết lười, sẽ càng lười! Do vậy, khi lười thì đừng ngồi cười một chỗ, hãy đứng ngay dậy và hành động, bất cứ điều gì!

5. Chiến thắng bản thân là chiến thắng sự hận thù

Khi ta chán ghét ai đó, ta có thể có những hành động làm họ tổn thương. Khi ta hận thù ai đó, thực ra là ta đang làm khổ chính mình. Vì nếu có ai đó làm ta bực bội, họ phải là người chịu khổ chứ? Cớ sao ta lại phải cảm thấy khó chịu thay cho họ?

Hận thù, chán ghét là con dao hai lưỡi, và cả hai lưỡi đó đều sắc lẹm, đều làm khổ cả hai phía. Song thật tiếc, ở trường không ai dạy chúng ta cách tha thứ. Liều thuốc duy nhất mà mọi người sử dụng có lẽ là “thời gian”. Mọi vết thương sẽ lành theo thời gian (nhưng kiểu gì cũng để lại sẹo). Làm sao để tha thứ? Tự nói tha thứ cho người đó thôi chưa đủ? Làm vậy chỉ giúp bề mặt tâm trí yên ổn một chút, chứ bên trong vẫn còn dậy sóng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *