Trong thời kỳ kinh tế hội nhập, Quản trị kinh doanh ngày càng khẳng định rõ vai trò và tầm quan trọng của mình đối với sự phát triển của Doanh nghiệp. Đây là một ngành nghề năng động và rộng lớn đòi hỏi kiến thức và kỹ năng từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Thông qua bài viết, chúng ta sẽ từng bước tìm hiểu về Quản trị kinh doanh để giúp các bạn trẻ và chủ doanh nghiệp có cái nhìn toàn diện và sâu sắc hơn về lĩnh vực này.

Quản trị kinh doanh là gì?

Khái niệm quản trị kinh doanh là gì? được hình thành trên cơ sở kết hợp giữa hai khái niệm kinh doanh và quản trị. Kinh doanh là hoạt động của cá nhân hay tổ chức nhằm mục đích đạt lợi nhuận thông qua một loạt các hoạt động như quản trị, tiếp thị, tài chính, kế toán, sản xuất bán, bán hàng để thỏa mãn tối đa nhu cầu khách hàng. Quản trị là những cách thức để đạt được mục tiêu tối đa dựa trên một nền tảng nguồn lực hữu hạn.

Do đó, quản trị kinh doanh là việc thực hiện các hành vi quản trị để đạt được mục tiêu tối đa trong kinh doanh thông qua việc thỏa mãn nhu cầu khách hàng dựa trên nền tảng nguồn lực hữu hạn như nhân lực, tài chính, tài sản vô hình,….

Quản trị kinh doanh bao gồm những chuyên ngành:

* Quản trị kinh doanh tổng hợp
* Quản trị khởi nghiệp
* Quản trị doanh nghiệp
* Quản trị logistics
* Quản trị kinh doanh quốc tế
* Chuyên ngành ngoại thương
* Quản trị vận hành chuỗi cung ứng.

Có thể thấy, đây là một ngành nghề rộng lớn bao gồm khá nhiều ngành chuyên sâu. Hơn nữa, trong bối cảnh toàn cầu hóa cùng với xu thế hội nhập mạnh mẽ những năm gần đây, dự báo nhu cầu nhân lực ngành quản trị kinh doanh sẽ không ngừng tăng lên.

Do đó, học viên theo học ngành này không chỉ “đa ngành, đa nghề” mà còn có cơ hội thăng tiến nghề nghiệp rất cao, trong cả môi trường trong nước và quốc tế. Đặc biệt, đối với những bạn có tinh thần khởi nghiệp thì đây chính là con đường đưa các bạn đến thành công.

Học quản trị kinh doanh làm nghề gì?

Không phải tự nhiên quản trị kinh doanh lại trở thành xu hướng của thời đại. Đa số mọi người thường hiểu học ngành này là học làm lãnh đạo. Tuy nhiên, nó thể áp dụng vào vào nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau như: Giám đốc điều hành, Giám đốc nhân sự, Giám đốc sản xuất, Giám đốc Marketing, Giám đốc kinh doanh của các Tập đoàn lớn đến những chủ Doanh nghiệp nhỏ lẻ, Trưởng phòng Marketing, Trưởng phòng nhân sự hay Chuyên viên xây dựng chiến lược và phát triển thị trường, thậm chí là giảng viên ở các trường Đại Học…

Vai trò của nhà Quản trị Doanh nghiệp

Một Doanh nghiệp muốn vận hành hiệu quả cần phải có sự dẫn dắt của các nhà lãnh đạo. Vì vậy, những nhà quản trị đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của Doanh nghiệp:

* Thiết lập và thực hiện các mục tiêu, chính sách và thủ tục của đơn vị/ công ty
* Lập chiến lược công ty/nguồn lực hữu hạn sẵn có
* Chỉ đạo và giám sát các hoạt động tài chính, ngân sách của công ty
* Quản lý các hoạt động chung liên quan đến sản xuất và cung ứng dịch vụ
* Tiến hành đổi mới, nâng cao hiệu suất làm việc
* Phối hợp với các đơn vị đảm bảo hoạt động hiệu quả của công ty.
* Đàm phán hoặc phê duyệt hợp đồng và các dự thảo
* Điều hành nhân sự
* Phân tích và đo lường hiệu quả kinh doanh, xây dựng các chiến lược thực thi

Các tố chất cần có ở một nhà quản trị hiệu quả

Nếu bạn thực sự đam mê với kinh doanh khát khao khởi nghiệp, bạn cần xây dựng và trau dồi cho mình những “tố chất nhà lãnh đạo”:

* Lãnh đạo gây ảnh hưởng
* Lãnh đạo chuyên môn
* Lãnh đạo pháp lý
* Lãnh đạo quyền cá nhân

Đồng thời kết hợp với:

* Niềm say mê, sự hiểu biết và tinh thần ham học hỏi
* Khả năng tư duy logic, nhạy bén, có óc sáng tạo và tầm nhìn xa trông rộng
* Giao tiếp tốt, có tầm ảnh hưởng, có khả năng tạo động lực cho người khác
* Chịu áp lực tốt, tin tưởng vào bản thân, luôn vững vàng trước mọi tình huống và có chí tiến thủ
* Kỹ năng làm việc nhóm, quản trị rủi ro, đàm phán và thuyết phục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *