Lâu nay, khi nhìn nhận về nghề môi giới bất động sản, người ta hay chú ý đến sự sang trọng và lịch thiệp vẻ bề ngoài nhưng mấy ai biết được bên trong đó là ẩn chứa những trắc trở và nỗi khổ riêng mà mấy ai thấu được.

Mọi người thường hay chú ý đến bề nổi từ nghề môi giới bất động sản rằng những người làm nghề này thường thu nhập cao nhưng không cần chôn chân tại văn phòng 8 tiếng/ngày, được làm việc linh hoạt, lúc lân la quán cafe, khi được vi vu nhà hàng sang trọng, quần áo lúc nào cũng phẳng phiêu, thơm phức, mọi thứ trên người đều toát lên vẻ sang trọng. Điều đó đúng, nhưng chưa đủ.

Ẩn chứa bên trong sự hào nhoáng ấy là những nỗi niềm riêng mà không phải ai cũng thấu. Nghề này thu nhập cao nhưng với điều kiện bán được nhà, được đất. Nghề này linh hoạt thời gian, không gian nhưng linh hoạt là để làm việc. Người làm nghề này thường sang trọng nhưng đằng sau những món đồ đắt tiền kia có thể là sự vay mượn, là muôn vàn các khó khăn khác.

Là một môi giới bất động sản không thể không đầu tư. Đầu tư vào bề ngoài, đầu tư vào tìm kiếm khách hàng. Rất nhiều bạn làm môi giới bất động sản bỏ ra không dưới 10tr/tháng để chỉ có được một đến hai khách hàng. Còn trung bình, nếu bạn muốn có khách bạn phải bỏ ra từ 3-5 triệu đồng một tháng. Do đó khi mới vào nghề, nhất là những bạn sinh viên. Tiền bạc còn quá hạn chế nên rất khó trong khâu tìm kiếm khách hàng và sinh ra tâm lý chán nản, bỏ cuộc.

Thông thường với đặc thù của nghề này, khách hàng rất ít khi chủ động tìm đến. Mà bản thân người môi giới bất động sản phải tự xoay sở để tìm kiếm khách hàng. Thậm chí đích thân bạn phải đi phát tờ rơi hay gọi điện hàng trăm cuộc mỗi ngày và lắm lúc bị nghe chửi là điều quá đỗi bình thường. Nhiều lúc đã tìm được khách hàng rồi, mọi thỏa thuận, đàm phán gần như đã đi đến thống nhất, tưởng chừng hoàn tất “phi vụ” rồi nhưng lại bị hủy ở phút chót.

môi giới bất động sảnNhững cái được và mất của nghề môi giới bất động sản

Thêm vào đó, người mua bất động sản thường có tâm lý là họ phải bỏ rất nhiều tiền vào hoạt động môi giới này nên họ có quyền “hành” nhân viên môi giới bất động sản. Những điều này gây ra rất nhiều khó khăn cho những nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm chứ đừng nói đến những người mới vào nghề. Nếu không có sự kiên định, ý chí quyết tâm cao nhân viên rát dễ chán nản và bỏ cuộc ngay từ tháng đầu tiên.

Ngoài ra, nghề này có mức độ đào thải rất cao vì yêu cầu sức bền và sự khéo léo trong giao tiếp đi kèm với đó là vận may. Năm 2012, khi ngành bất động sản Việt Nam gặp khó khăn, đã có đến 40% nhà môi giới bất động sản bỏ nghề và chuyển sang làm công việc khác.

Phải luôn công nhận một điều, những nhân viên môi giới bất động sản là những con người đầy kiên nhẫn và hiểu biết. Sau khi tìm kiếm được khách hàng, bạn phải luôn quan tâm sát sao trong mọi diễn biến. Phải luôn nắm bắt tình hình và diễn biến thị trường để đưa ra lời khuyên kịp thời cho khách hàng. Bên cạnh đó, bạn còn phải tìm hiểu các kiến thức về trang trí nội thất, nguyên tắc xây dựng, thông tin về công tình, dự án mình đang chào bán để trao đổi với khách hàng khi cần thiết. Trong quá trình tư vấn bạn phải thực sự nhiệt tình, không nề hà, quản ngại đường xá xa xôi, đi lại nhiều lần để phục vụ tốt nhất cho khách hàng.

Sau mỗi giao dịch thành công, niềm vui của các nhân viên tư vấn ấy không chỉ là phần trăm lợi tức nhận được mà còn là những mái ấm, những căn nhà được dựng lên nhờ phần công sức nhỏ bé của họ.

môi giới bất động sản

Khó khăn không dừng lại ở đây, nhiều nhân viên môi giới bất động sản bị rơi vào tình cảnh oái ăm khi bị nghi ngờ là những “cò nhà đất” bất hảo chuyên đi lừa gạt khách hàng và bị những ánh nhìn không tốt từ mọi người. Tất nhiên trong ngành nghề nào cũng có người tốt, kẻ xấu. Nhưng không nên đánh đồng tất cả. Đặc biệt là với những người làm bất động sản chuyên nghiệp, những người luôn có ý thức cao đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu khi tư vấn.

Bức tranh về ngành nghề môi giới bất động sản hết sức thú vị mà trong vài ba câu khó mà có thể khắc họa hết được. Nhiều khó khăn là thế nhưng nếu biết phấn đấu, kiên trì theo đuổi công việc mà mình lựa chọn, thêm một chút yêu nghề, đặt cái tâm vào trong công việc và có một chút năng khiếu thiên bẩm trong giao tiếp với khách hàng thì thành công sẽ chờ đón bạn nơi cuối con đường.

sai gon center real

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *