Qua 1 thời gian làm việc và gắn bó với Saigon Center Real, không thể gọi là quá dài chỉ vỏn vẹn có 3 tháng 4 ngày. Mình tự hỏi không biết mọi người cảm nhận về Công ty như thế nào?

Riêng bản thân mình cảm nhận thì công ty của chúng ta rất khác, khác hẳn với các Công ty khác – những công ty trước đây mình đã làm.

Điểm khác đầu tiên mà chúng ta thấy được khi đến công ty – là mọi người bắt đầu công việc từ sáng sớm tinh mơ khi đa số mọi người còn ngủ chưa dậy – Là việc xếp hàng ngay ngắn để điểm danh – là bài tập thể dục đầy sinh lực – là trao những cọc tiền dày cộm – là những buổi training, những bài phát biểu – là tiếng nói cười vui vẻ – là sự tập trung cao độ, hay sự giúp đỡ cùng sự chia sẻ của mọi người…

Tất cả những sự khác biệt đó là từ đâu, từ 1 cụm từ ngắn gọn nhưng không hề đơn giản “Văn Hóa Công Ty”. Vậy “Văn Hóa Công Ty” là gì? Và “Văn Hóa Công Ty” của chúng ta như thế nào mà có thể tạo nên được những sự khác biệt đó?

Xin được trích dẫn 1 đoạn định nghĩa: “Văn hoá công ty là toàn bộ các giá trị văn hoá được gây dựng nên trong suốt quá trình tồn tại và phát triển của 1 công ty, trở thành các giá trị, các quan niệm và tập quán, truyền thống ăn sâu vào hoạt động của công ty ấy và chi phối tình cảm, nếp suy nghĩ và hành vi của mọi thành viên trong công ty để theo đuổi và thực hiện các mục đích của công ty.”

saigon center realNền tảng của Văn Hóa Công Ty Saigon Center Real được xây dựng trên 3 dòng Văn hóa:

  1. Văn Hóa chiến binh
  2. Văn hóa 6M: “Miệt Mài, Mưu Mẹo, May Mắn”
  3. Văn hóa 5T:

Tôn trọng đồng nghiệp
Tin cậy lẫn nhau
Trung thực vị tha
Tương trợ hết lòng
Trách nhiệm tuyệt đối

Văn hóa chiến binh lấy cảm hứng từ Thành Cát Tư Hãn là người sáng lập ra Đế Quốc Mông Cổ sau khi hợp nhất các bộ lạc ở vùng Đông Bắc Châu Á.

Ông đã chinh phục và thống nhất lãnh thổ từ Châu Á đến Châu Âu. Công ty Saigon Center Real sẽ là Đế Quốc Mông Cổ và tất cả thành viên trong công ty là những chiến binh mạnh mẽ của Đế Quốc.

Công ty sẽ phát triển mở rộng để trở thành 1 trong những công ty mạnh nhất trong lĩnh vực Bất Động Sản, phát triển thành 1 tập đoàn lớn mạnh trong nước và thế giới. Đó là văn hóa chiến binh trong tầm nhìn và định hướng phát triển.

Văn hóa chiến binh trong từng con người, trong từng đội nhóm. Mô hình công ty được phỏng theo mô hình quân đội bằng cách đặt tên những vị tướng cho các chi nhánh, tên những vị tướng cho từng lãnh đạo và quản lý, mỗi nhóm là đội quân hoạt động và làm việc độc lập dưới sự chỉ huy của 1 trưởng TEAM, Các nhóm làm việc dưới sự quản lý của 1 trưởng Group. Các Group làm việc theo sự chỉ đạo và định hướng của Ban Giám Đốc trên nền tảng Văn hóa của Công ty.

sai gon center realVăn hóa chiến binh còn thể hiện trong tính kỷ luật, đoàn đội đồng lòng. Bắt đầu từ buổi chào cờ, hát Quốc Ca hướng về Tổ Quốc, để khẳng định lại 1 lần nữa về cội nguồn, tinh thần dân tộc trong mỗi người. Tiếp theo là hô khẩu hiệu – 1 phần không thể thiếu để củng cố tinh thần trong mỗi chiến binh, nâng cao quyết tâm và nghị lực:

“Tôi là số 1 – chúng ta là số 1 – Soha. Soha. Soha”

Đó là ngày thứ 2 đầu tuần, còn những ngày thường còn lại thì bắt đầu bằng Việc xếp hàng điểm danh theo đội nhóm để nâng cao tính kỷ luật và vị trí của mỗi người trong công ty.

Để mọi người biết rằng mình luôn có 1 vị trí trong văn phòng vào mỗi buổi sáng, là 1 phần không thể thiếu của nhóm, mình là 1 phần của công ty.

Nếu mình đến trể hoặc vắng mặt mà không có lý do trước đó thì sẽ ảnh hưởng và làm cả nhóm bị phạt. Từ đó mà nâng cao tinh thần trách nhiệm, tính kỉ luật và đoàn kết trong tập thể.

Tiếp theo là Bài tập thể dục buổi sáng, nhằm nâng cao sức khỏe và tiếp thêm nguồn năng lượng cùng tinh thần cho mọi người, tạo 1 không khí năng động, nhiệt huyết, với những tràng vỗ tay giòn tan, làm xua đi 1 phần áp lực trong mỗi người.

Khẩu hiệu lại vang lên ‘Tôi là số 1, chúng ta là số 1, Soha. Soha. Soha” khẳng định quyết tâm, khẳng định chính mình, củng cố tinh thần.

Tất nhiên 1 trong những phần quang trọng nhất trong buổi sáng là “Tiết Mục Trao Tiền”. Bất kỳ công việc gì cũng tạo nên thành quả của nó và đây chính là lúc các bạn gặt hái được thành quả của mình.

SAIGON CENTER REALViệc trao tiền trước đám đông và bài phát biểu cảm nhận của người thành công luôn là động lực lớn nhất cho mỗi người. Ai Ai cũng muốn lên bục, ai ai cũng muốn mình đứng trên đó và nhận lấy kết quả cho những cố gắng của chính mình.

Bài chia sẻ của người thành công để mọi người biết là Thành Công không đơn giản, nhưng cũng không phải là không thể đạt được, nó ở trước mắt chúng ta. Từ đó mà cố gắng hơn nữa, để được khẳng định chính mình, để được mọi người gọi tên, để được khen ngợi và tôn vinh.

Mọi người làm việc như 1 chiến binh thực sự từ sáng sớm đến chiều tối, từ ngày này qua ngày khác kể cả ngày lễ hay chủ nhật.

Tất cả cho 1 niềm tin, niềm tin chiến thắng, niềm tin mở mang bờ cõi, mở mang tầm nhìn, mở mang kiến thức, phát triển tài chính, phát triển bản thân, nâng tầm bản lĩnh.

Văn hóa Chiến binh là để định hướng phát triển cho công ty, tạo kỉ luật và động lực cho mọi người thì Văn Hóa 6M “Miệt Mài, Mưu Mẹo, May Mắn” là để xây dựng mỗi cá nhân, mỗi con người trong tập thể công ty.

Miệt Mài: Không có thành công nào mà tự nhiên đến. Tất cả thành công đến đều có lý do của nó. Lý do đầu tiên là phải làm việc, là phải cố gắng. Miệt Mài như những chiến binh làm việc ngày đêm làm việc với tin thần và nhịp độ cao.

“Miệt mài, Miệt Mài, Làm Việc, Làm Việc”.

Chúng ta muốn giỏi hơn người khác, muốn thành công hơn người khác thì chúng ta phải đánh đổi. Như câu tục ngữ: “Cần cù bù thông minh”.

Hôm nay chúng là làm việc nhiều hơn người khác 1 giờ thì 1 tháng chúng ta sẽ tích lũy được 30 giờ, 1 năm chúng ta sẻ tích lũy được 365 giờ. “Thay đổi về lượng sẽ dẫn đến thay đổi về chất”.

Đó chính là khác biệt, đó chính là Miệt Mài. Miệt Mài sẽ giúp chúng ta tích lũy thành công, đến khi đạt được, thành công sẽ rất lớn và rất vững trải.

Mưu Mẹo: Mưu Mẹo ở đây không phải là gian trá, không phải là lừa lọc. Mưu mẹo ở đây chính là làm việc khôn ngoan, khéo léo, làm việc 1 cách khoa học. Nói chuyện giao tiếp với khách hàng, xử lý tình huống 1 cách khôn ngoan, khéo léo.

Miệt Mài là cần thiết nhưng Mưu Mẹo cũng không thể thiếu. Mưu mẹo sẽ giúp đoạn đường đi đúng hướng hơn, đi ngắn hơn và thành công đến nhanh hơn. “Người khác với người ở 1 ý niệm”, mỗi người có cách làm khác nhau, cách xử lý tình huống khác nhau sẽ dẫn đến 1 kết quả khác nhau.

Nhưng đôi khi 1 số việc có thể đến rất nhanh và dễ dàng là nhờ có May Mắn.

May Mắn: May Mắn là 1 chất xúc tác, là dung môi để hòa tan khó khăn giúp đoạn đường phải đi dễ dàng hơn, giúp cho thành công đến nhanh hơn. May mắn có thể đến với bất kỳ ai, bất kỳ lúc nào mà ta không thể biết trước được.

Do không thể biết trước được nên chúng ta hay trông đợi nó, nhưng cũng đừng quá hy vọng và phụ thuộc vào May Mắn. May Mắn sẽ tự nhiên đến nhưng May mắn không phải là tất cả.

Chúng ta luôn phải bắt đầu từ Miệt Mài và Mưu Mẹo, May Mắn chỉ là chất xúc tác cuối cùng vì: phong độ là nhất thời, nhưng đẳng cấp là mãi mãi. Khả năng và bản lĩnh mới làm nên sự khác biệt.

Văn Hóa 6M là để xây dựng cho mỗi cá nhân là nền tảng làm việc của từng người thì Văn Hóa 5T là để xây dựng tập thể:

5T nói rất đơn giản nhưng để hiểu hết nó sao mà khó? Vì đây không phải là 5T rời rạc mà chúng có mối tương quan và liên kết chặt chẽ giữa từng yếu tố với nhau. Chỉ để hiểu riêng từng cái thì đã khó:

Tôn trọng đồng nghiệp: Tôn Trọng người khác không phải là sự lễ phép xã giao, mà nó đến từ sự hiểu, yêu mến, thông cảm, kính trọng người khác được ẩn sâu trong lòng mỗi người. Tôn Trọng bản thân nó không hàm chứa bất cứ sắc thái lợi ích nào, cũng không bị ảnh hưởng bởi thân phận hay địa vị.

Tôn trọng là 1 nhu cầu thiết yếu ở mỗi người, bất kỳ người nào cũng có nhu cầu muốn được mọi người tôn trọng, “Tôn Trọng người khác là tôn trọng chính mình”.

Tôn trọng được thể hiện qua: tiếp xúc cởi mở, lịch sự với thái độ chân thành, ấm áp dễ hiểu, tạo điều kiện cho mọi người chia sẻ và bày tỏ ý kiến của mình. Tránh khiển trách gây gắt và chê trách nhau. Tôn trọng nhau sẽ giúp cho mọi người hòa đồng đoàn kết hơn. Tôn trọng nhau chính là xây dựng tập thể, tạo nên những con người được tôn trọng, 1 tập thể được tôn trọng.

Đây là vấn đề quan trọng, cần đặt lên hàng đầu trong 1 tập thể.

Tin cậy lẫn nhau: để có sự Tin cậy của 1 ai đó đôi khi bạn cần rất nhiều thời gian hoặc chỉ vài giây ngắn ngủi, có thể nói thứ đắt giá nhất trên đời đó là lòng tin, bạn phải biết rằng sự tin tưởng giống như 1 tờ giấy chỉ cần vò nát 1 lần thì nó sẽ không bao giờ hoàn hảo.

Muốn tin cậy người khác và muốn người khác tin cậy thì đầu tiên chúng ta phải Trung Thực, có Trách Nhiệm nói được làm được, không làm được thì cũng phải biết nhận lấy trách nhiệm đó. Và ngược lại nếu như không có sự “Tin cậy” thì cũng sẽ mất dần đi sự “Tôn trọng, tương trợ, trung thực, trách nhiệm” với nhau.

Saigon Center RealTin cậy là nền tảng vững chắc để mọi người có thể làm việc cùng nhau, để xây dựng nên 1 tập thể đoàn kết, hùng mạnh.

Trung Thực vị tha: Trung thực có thể hiểu là ngay thẳng, thật thà, nói đúng sự thật, không làm sai lệch sự thật. Người có đức tính trung thực luôn luôn tôn trọng sự thật, chân lý, lẽ phải, không làm sai lệch sự thật.

Trung thực là 1 đức tính tốt luôn cần bất kỳ đâu, là điều cần thiết và bắt buộc ở mỗi nhân viên trong bất kỳ 1 tập thể, 1 công ty nào.

Trung thực là 1 trong những đức tính làm nên giá trị của mỗi người, nếu như 1 người gian dối, lừa lọc, chơi xấu nhau thì sẽ không thể làm việc chung với bất kỳ ai, sẽ bị mất lòng tin và bị đào thải ra khỏi nhóm, ra khỏi tập thể.

Đó là lý do tại sao đất nước ta luôn nêu cao cụm từ “trong sạch, vững mạnh”.

Lòng Vị Tha thể hiện ở thái độ vô tư, không mưu toan tính toán, khi giúp đỡ người khác làm 1 việc gì đó.

Trong tập thể có thành viên mắc lỗi, làm điều sai trái, bạn không lên án gây gắt mà ngược lại, bạn giúp đỡ, tạo điều kiện để giúp họ sửa sai.

Trung Thực Vị Tha sẽ giúp xây dựng hoàn thiện mỗi cá nhân và hoàn thiện tập thể, 1 tập thể ngay thẳng, rắn rỏi, giúp đỡ nhau, cùng nhau thay đổi để tốt hơn.

Tương trợ hết lòng: Tương trợ là 1 truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Từ ngày xưa khi chống giặc ngoại xâm, hay những lúc gặp khó khăn, thiên tai bão lụt, dân tộc ta đã biết đùm bọc, nhường cơm sẻ áo, giúp đỡ nhau.

Nhằm phát huy và nêu cao hơn nữa truyền thống tốt đẹp đó, công ty đã đưa nét văn hóa này vào “văn hóa công ty”.

Công ty chúng ta là 1 tập thể lớn, 1 tập thể mạnh mẽ, đoàn kết thì cần có sự kết nối chặt chẽ giữa các thành viên để tạo thành 1 thể thống nhất. Sự tương trợ giúp đỡ nhau là 1 điều không thể thiếu để tạo nên sức mạnh đó.

Cuộc sống của chúng ta là 1 chuỗi của sự tương tác và kết nối nhau. Ai cũng có những lúc gặp khó khăn, khó khăn trong công việc, trong tình cảm, trong sức khỏe, tài chính… Chúng ta sống trong 1 cộng đồng, 1 tập thể, sự giúp đỡ tương trợ nhau sẽ làm chúng ta mạnh mẽ hơn để hoàn thành tốt công việc, và vượt qua khó khăn như dân tộc ta có câu: “ 1 cây làm chẳng nên non, Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”.

Tương Trợ Hết lòng: là điều dễ thấy nhất, dễ cảm nhận nhất trong tập thể công ty. Chắc chắc 1 điều là tất cả mọi người ít nhất 1 vài lần nhận được sự giúp đỡ, chia sẻ từ các thành viên khác trong nhóm cũng như trong công ty “Có cho đi thì sẽ nhận lại” đó là 1 điều chắc chắn.

Trách nhiệm tuyệt đối: Trách nhiệm của 1 người là việc người đó phải đảm bảo 1 kết quả phải xảy ra trong tương lai 1 cách chính xác và kịp thời.

Nếu không hoàn thành trách nhiệm là mắc lỗi, và người đó phải gánh chịu hậu quả không tốt xảy ra do lỗi đó của mình.

Trách nhiệm bao gồm: Trách nhiệm với gia đình, với khách hàng,với tập thể, với xã hội và với chính bản thân mình, dám nghĩ, dám làm, dám chịu. khi Nhận nhiệm vụ của mình,phải nỗ lực hết sức mình để hoàn thành nhiệm vụ, không tránh né đùn đẩy nhiệm vụ qua cho người khác hay đổ lỗi hoàn cảnh.

Nhận lỗi và sẵn sàng gánh chịu hậu quả xấu đến với mình khi không hoàn thành nhiệm vụ, không đổ thừa cho người khác hay hoàn cảnh.

Người ta đánh giá mức độ chửng chạc, trưởng thành của 1 ai đó dựa vào tin thần trách nhiệm của họ đối với mọi người xung quanh và với chính bản thân mình.

Mỗi người cần có trách nhiệm với bản thân, với gia đình, với tập thể, với xã hội, phải nghĩ đến kết quả mình sẽ đạt được hoặc sẽ gây ra do 1 hành động của mình mà từ đó làm việc thận trọng, kỹ càng, hoàn thiện, chu toàn hơn. Có như vậy thì chúng mới có thể phát triển bản thân, tạo ra bản lĩnh cá nhân, để trở thành 1 người đáng tin cậy, 1 người chủ, 1 người lãnh đạo.

5T “Tôn trọng, Tin cậy, Trung Thực, Tương trợ,Trách nhiệm” liên hệ chặt chẽ với nhau và tạo thành 1 luồng văn hóa thống nhất. Thiếu bất kỳ yếu tố nào trong đó thì cũng không được, sẽ làm mất đi các yếu tố còn lại.

5T luôn cần thiết để bổ xung, xây dựng và hoàn thiện nhau, hoàn thiện mỗi con người chúng ta.

sai gon center realVăn hóa công ty được thể hiện từng giây, từng phút trong công ty và trong mỗi chúng ta, qua từng hành động, từng lời nói, thái độ, cách tiếp xúc của chúng ta với khách hàng, với đồng nghiệp, với Ban Lãnh Đạo công ty..

Văn hóa là tài sản lớn nhất của công ty, là yếu tố tinh thần, là kim chỉ nam cho mọi hoạt động phát triển và thành công của công ty.

Chúng ta cần phải giữ gìn, tôn tạo và hoàn thiện văn hóa công ty để tạo nên 1 môi trường làm việc lý tưởng, là niềm kiêu hãnh và tự hào đối với mỗi thành viên công ty, tạo nên 1 tập thể ngày càng đoàn kết và mạnh mẽ.

“Saigon CenTer Real”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *